Call Center 1183
การเตรียมตัวรับมือ "โรคมะเร็ง" ค่ารักษามีอะไรบ้างที่เราต้องรู้

การเตรียมตัวรับมือ "โรคมะเร็ง" ค่ารักษามีอะไรบ้างที่เราต้องรู้

ค่ารักษาพยาบาลไม่ควรที่จะทำให้เราหรือครอบครัวของคุณรู้สึกล้มละลาย รวมถึงการเข้าถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและโรงพยาบาลก็ไม่ควรจำกัดอยู่กับฐานะของคุณเช่นกัน 

บทความโดย: PGH, Preferred Global Health

 


 

ลองคิดภาพตามว่าหากเราเกิดตรวจพบโรคมะเร็ง แต่ยังต้องค้นหาคำตอบเรื่องการรักษาด้วยตนเอง หรือถ้าได้รับคำแนะนำจากแพทบ์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำ แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าการรักษานั้นจะตรงกับมะเร็งชนิดของคุณหรือเปล่า??

 

ถ้าคำแนะนำเหล่านั้นไม่ได้มาจากความโชคดี, การได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากเครือข่ายของคุณหรือความสามารถทางการเงินของคุณ อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราได้ตัดสินใจทันทีเลยเกี่ยวกับการรักษาโรคร้ายแรง อย่างมะเร็ง

 

มากกว่าที่จะเอาผลตอบแทนประกันจากเครือข่ายที่เสนอข้อเสนอแค่เบื้องต้น  ถ้าเราได้การช่วยเหลือติดต่อประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ทั้งในและต่างประเทศจากเครือข่ายโรงพยาบาลชั้นนำ

 

นี่ยังรวมไปถึงการจัดการในการคัดเลือกแพทย์แถวหน้าและการรักษาที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลอีกด้วย

 

บ่อยครั้งที่ค่าใช่จ่ายทั้งหมดจากการตรวจ รักษา และฟื้นตัวจากโรคร้ายแรงอย่างโรคมะเร็ง หรือหัวใจนั้นจะแพงเกินไปที่เราจะรับมือไหว

 

มันไม่ใช่เรื่องปกติที่เรา หรือครอบครั้วนั้นจะจ่ายค่ารักษา ค่าพักฟื้น และค่าใช้จ่ายหลังการรักษาจากการที่ต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตร่วมกับมะเร็ง

 

ผลกระทบนี้อาจจะส่งผลถึงรายได้ เช่น ต้องสูญเสียงาน หรือเวลาทำงานไป ตัวอย่างเช่น จากที่เคยมีรายรับสองทาง ก็ต้องลดการทำงานลงให้เหลือรายได้ทางเดียว และนั่นอาจจะทำให้เงินเก็บที่มีอยู่ร่อยหรอไปด้วย

 

เงินที่จะได้รับจากการตรวจพบเจอโรคร้ายแรงของประกันนั้น สามารถครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าบ้าน หรือค่าอื่นๆ ที่อาจจะได้รับผลกระทบหรือหมดไปจากการที่เราจะต้องมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรคร้ายแรงขึ้นมาอย่างกระทันหัน

 

ซึ่งในที่นี้อาจจะรู้จักในนามของ "เงินก้อน" ที่อาจจะช่วยในการจ่ายค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นใหม่จากโรคมะเร็งที่ตรวจพบ เช่น ค่าจ้างพยาบาลในการดูแลตัวเอง หรือคนในครอบครัวแทนเรา ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นใหม่อาจจะรวมไปถึงสิ่งของใหม่ๆ ที่จะต้องซื้อเพื่อช่วยในการดูแลรักษาผลข้างเคียงที่จะเกิดจากโรคมะเร็ง เช่น วิกผม หรืออาหารผู้ป่วยสำหรับการรักษา และค่าเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

 

มีมะเร็งมากกว่า 200 ชนิด ไม่มีการรักษาแบบไหนที่จะสามารถรักษามะเร็งได้ทุกชนิด ดังนั้นค่ารักษามะเร็งนั้นจะมีราคาสูงเป็นพิเศษ

 

อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยบางอย่างที่ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมด

 

การรักษา

 

แผนการรักษา –  ชนิดของแผนการรักษา (ผ่าตัด, ฉายแสง, ทำคีโม, รักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด หรือการรักษาแบบผสมผสานหลายอย่างเข้าด้วยกัน) และสิ่งที่จะต้องใช้ในการรักษานี้ (ระยะเวลา, จำนวนยา, จำนวนวครั้งในการผ่าตัด หรืออื่นๆ) ทุกอย่างส่งผลต่อราคาที่จะต้องจ่ายทั้งหมด ระยะของมะเร็งก็ถือเป็นปัจจัยหลักในแผน ผลของการรักษา และค่าใช้จ่ายในการรักษา

 

สถานที่ – ค่าใช้จ่ายนั้นมันก็จะต่างออกไปตามแต่ละพื้นที่ที่ผู้ป่วยอยู่ ตามการเข้าถึงของผู้ให้บริการทางการแพทย์ ในเมืองใหญ่มีแนวโน้มที่จะมีผู้ให้บริการทางการแพทย์มาก เช่นเดียวกับค่าบริการที่สูงกว่า ในขณะเดียวกัน พื้นที่ห่างไกลมีผู้เชี่ยวชาญและโรงพยาบาลน้อยกว่า

 

การจัดการการรักษา – ค่าใช้จ่ายในการรักษานั้นขึ้นกับหลายปัจจัย และมันหลากหลายขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ให้บริการ (คลินิก, โรงพยาบาล, ออฟฟิศของแพทย์) จุดที่จะทำการรักษา และจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับการรักษา

 

 

ชนิดของค่าใช้จ่ายในการรักษามะเร็ง

นี่คือวิธีการรักษามะเร็งที่พบได้ทั่วไป 3 วิธีการคือ

          1. การผ่าตัด

          2. การฉายแสง

          3. การให้ยาบำบัด รวมถึงภูมิคุ้มกันบำบัด, คีโม หรือฮอร์โมน และการดูแลเพื่อรักษาอาการเจ็บปวดข้างเคียง เช่น ยาแก้ปวดต่าง ๆ

 

ผู้ป่วยมะเร็งอาจจะมีการรักษาด้วยอย่างอื่นเสริม อย่างเช่น การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์, การรักษาแบบ hyperthermia และ phytodynamic การถ่ายเลือด เป็นต้น

 

พวกเขาอาจจะต้องการการดูแลอย่างประคับประคอง และการดูแลแบบพักฟื้น การดูแลทางด้านจิตใจ และการให้คำแนะนำเกี่ยวกับสารอาหารหรือหัวใจ หรือการปรึกษาทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง หรือการรักษา

 

ความซับซ้อนของการรักษามะเร็งและความต้องการผู้เชี่ยวชาญหลายด้านนั้นส่งผลให้การรักษามะเร็งมีค่าใช้จ่ายที่สูง

 

ผู้ป่วยมะเร็งควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายด้าน เช่น แพทย์เบื้องต้น, แพทย์เฉพาะทางทั้งมะเร็ง และผลข้างเคียงจากมะเร็ง (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบต่อมไร้ท่อ, หัวใจ และระบบประสาท) ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอก, รังสี, ผ่าตัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูและหลังการรักษา นักกายภาพบำบัด และนักโภชนาการ

 

ข่าวดีคือ เรามีวิทยาศาสตร์ที่ช่วยให้เราเข้าใจ ตั้งแต่เริ่มตรวจพบ และรักษามะเร็งได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะหายจากมันได้

 

เป็นสิบๆ ปีของการวิจัย การตรวจสอบและร่วมมือของเหล่านักวิทยาศาสตร์ ในแวดวงการศึกษาของมหาวิทยาลัยแพทย์ องค์กรรัฐบาลและเอกชน ได้ช่วยสร้างแนวทางการรักษาให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลมากขึ้น

 

การเอาตัวรอดจากค่ารักษา

 

มันมีหลายค่าใช้จ่ายที่ไม่เกี่ยวกับการรักษาโดยตรงที่เราอาจจะคาดไม่ถึง เช่น ค่าดูแลรักษาอุปกรณ์การแพทย์ เสื้อ กายภาพบำบัด สิ่งที่เกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงจากการทำคีโม เสื้อผ้าหรือชีวิประจำวันที่เปลี่ยนไป และสิ่งที่เกี่ยวข้องต่อการติดตามผลการรักษา

 

ผู้ป่วยที่หายจากโรคมะเร็งอาจจะต้องมีการรักษาระยะยาวเพื่อป้องกันไม่ให้โรคมะเร็งกลับมาอีก เช่น การรักษาด้วยฮอร์โมนที่ช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดการกลับมาของมะเร็งเต้านมอีกครั้ง

 

ใหม่! การพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยอย่างแข็งแกร่ง โดยใส่ใจในความต้องการของผู้ป่วยเป็นอย่างแรก

 

 

ระบบดูแลสุขภาพและโรคร้ายแรงนั้นมีความซับซ้อน ผู้ป่วยและครอบครัวอาจจะรู้สึกตกอยู่ในวังวนที่น่าสับสนจากภาษาทางการแพทย์และคำศัพท์ที่ใช้ในการรักษา

 

มันสำคัญที่จะมีคนที่มีความรู้อยู่ข้างๆ เพื่อที่จะช่วยให้ทุกอย่างมันง่ายขึ้น ช่วยให้คุณเข้าใจทางเลือกและความหมาย เพื่อช่วยทำให้คุณมั่นใจว่าเสียงของคุณนั้นมีความหมายและคำถามของคุณนั้นถูกตอบอย่างแน่นอน

 

คุณสามารถได้รับผลประโยชน์จากคณะแพทย์ชั้นนำของโลก ที่จะเข้าถึงความต้องการของคุณ โดยที่มั่นใจได้ว่ากระเป๋าเงินของคุณก็ยังคงปลอดภัยในเรื่องของค่ารักษา

 

ความคุ้มครองในอุดมคติ เพื่อจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับค่ารักษามะเร็งที่สูง ควรจะรวมไปถึง:

            •  การปกป้องละการบริการที่ป้องกันไม่ให้เกิดกำแพงค่าใช้จ่ายที่เราเอื้อมไม่ถึง

            •  ความเชี่ยวชาญจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากทั้งในและต่างประเทศ

            •  ผลประโยชน์ได้ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะให้อำนาจแก่คุณโดยมาจากความมั่นใจว่าคุณได้รับการตรวจโรคที่ถูกต้อง และความรู้ความเข้าใจในการเลือกแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

            •  มีการช่วยเหลือที่จับต้องได้ การสนับสนุนและมอบการจัดการดูแลเอาใจใส่ให้อย่างดี

 

มะเร็งและโรคร้ายแรงอื่นๆ เป็นโรคที่สามารถตรวจพบเมื่อไม่ไม่คาดคิดและอาจะใช้เวลาในการรักษานาน

 

แต่การได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน และการเตรียมตัวอย่างดี พร้อมทั้งมีทางแก้ปัญหาจากการสนับสนุนจากเหล่ามืออาชีพนั้นสามารถช่วยคุณผ่านพ้นไปได้

 

PGH, หรือ Preferred Global Health, เป็นองค์กรผู้ป่วยระดับโลกที่เป็นอิสระ รวมถึงเป็นพาร์ทเนอร์และผู้ให้บริการที่มีคุณค่าของ Tune Protect สำหรับบริการ myEliteDoctor บริการความเห็นที่ 2 ทางการแพทย์ระดับโลก

 

myEliteDoctor รวมอยู่ในแผนประกันโรคร้ายแรง myFlexi CI ที่มีสิทธิ์ใช้บริการฟรี* ซึ่งให้ความคุ้มครองสูงสุด 3,000,000 บาท* สำหรับ 5 กลุ่มโรคร้ายแรงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง

 

 

หมายเหตุ

*เงื่อนไขเป็นไปตามกรมธรรม์ ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

 

 บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ

ใช้ช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนอย่างไร ให้ดีต่อสุขภาพ

คุณอาจจะคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะมีช่วงเวลาที่ดี เพลิดเพลินกับอาหารดีๆ เพื่อสุขภาพ พร้อมการทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพในวันหยุดให้กับตัวเองได้อย่างสนุกสนาน สามารถพักผ่อน ผ่อนคลายกับอะไรที่ Healthy แต่ความจริงแล้ว มันมีเคล็ดลับที่ทำได้นะ

ร่างกายจะเป็นอย่างไร? เมื่อคุณเริ่ม "เลิกบุหรี่"

ร่างกายจะเป็นอย่างไร? เมื่อคุณเริ่ม "เลิกบุหรี่"

การสูบบุหรี่นอกจากเป็นสาเหตุของมะเร็งปอด มะเร็งอีก 14 ชนิด และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและระบบทางเดินหายใจอื่นๆที่นำพาไปสู่การเสียชีวิตก่อยวัยอันควร ถ้าเราเริ่มหยุดบุหรี่ตอนนี้ ไม่ต้องรอนาน เพียงแค่ 72 ชั่วโมงต่อมาเราจะรู้สึกถึงความเป็นแปลงที่ดีขึ้นได้เลย!

myEliteDoctor ช่วยให้ Michelle รอดพ้นจากมะเร็งเต้านม

myEliteDoctor ช่วยให้ Michelle รอดพ้นจากมะเร็งเต้านม

ยีนส์เป็นส่วนหนึ่งของดีเอ็นเอที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ทางสายเลือด ที่ส่งผลต่อการแสดงออกของร่างกายเรา เช่น ลักษณะหน้าตา และส่วนอื่นๆในร่างกายเรา