Call Center 1183

นโยบายความเป็นส่วนตัว

บริษัท ทูนประกันภัย จำกัด (มหาชน) (“บริษัท”) ได้ตระหนักถึงความสำคัญของข้อมูลส่วนบุคคลและการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเป็นอย่างยิ่ง บริษัทจึงขอแจ้งให้ท่านทราบถึงวิธีการที่บริษัทดำเนินการต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อสอดคล้องกับ พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (“พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล”) รวมถึงกฎหมาย และกฎระเบียบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังต่อไปนี้

ส่วนที่ 1 ข้อมูลส่วนบุคคลที่บริษัททำการเก็บ รวบรวม และ/หรือใช้ข้อมูลส่วนบุคคล

บริษัท ดำเนินการเก็บ ใช้ รวบรวม และประมวลผล ข้อมูลของท่านดังต่อไปนี้

  • 1.ข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน อาทิเช่น ชื่อ-นามสกุล เพศ วันเดือนปีเกิด อายุ สัญชาติ สถานภาพสมรส ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ เลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือเลขที่หนังสือเดินทาง
  • 2.รายละเอียดข้อมูลที่บริษัทดำเนินการติดต่อกับท่าน รวมถึงหมายเลขที่ใช้ในการระบุตัวตนของท่านผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น IP Address
  • 3.ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับท่าน อาทิเช่น สมาชิกในครอบครัว หรือผู้รับผลประโยชน์ ผู้ชำระเบี้ยประกัน ผู้ถือกรมธรรม์ สมาชิกผู้เอาประกัน หรือบุคคลอื่น
  • 4.ข้อมูลการติดต่อระหว่างท่านและบริษัท กรณีที่มีการติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ จดหมาย แบบฟอร์ม อีเมล์ หรือการติดต่อประเภทอื่นๆ
  • 5.ข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นข้อมูลอ่อนไหว อาทิเช่น ประวัติสุขภาพ ประวัติการเจ็บป่วย เชื้อชาติ ศาสนา ความพิการ รวมถึงภาวะทุพพลภาพ
  • 6.ข้อมูลด้านสุขภาพ และ/หรือข้อมูลทางการแพทย์ของท่าน เช่น ประวัติการรักษาพยาบาล ประวัติการขอคำปรึกษา บันทึกทางการแพทย์ คำถามสุขภาพ หรืออื่นๆ
  • 7.ข้อมูลทางการเงิน หรือแหล่งที่มาของรายได้ และแบบฟอร์มวิเคราะห์การเงิน (Financial Need Analysis)
  • 8.ข้อมูลของท่านเพื่อประกอบหลักการ รู้จักลูกค้า (Know Your Customer) หรือการตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงของลูกค้า
  • 9.ข้อมูลที่เกี่ยวกับการชำระเบี้ยประกัน หรือสินไหมทดแทน
  • 10.ข้อมูลของท่านที่บริษัทได้รับจากหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ อาทิเช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรืออื่นๆ

ส่วนที่ 2 วัตถุประสงค์ในการเก็บ รวบรวม และ/หรือใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน

บริษัทจะดำเนินการเก็บ รวบรวม และ/หรือใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

  • 1.เพื่อการพิจารณารับประกันภัย ตามข้อกำหนดเงื่อนไขการรับประกันภัยของบริษัท รวมถึงการดำเนินการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการขอเอาประกันภัย และ/หรือกรมธรรม์ที่ท่านได้ทำไว้กับบริษัท และการจัดส่งกรมธรรม์แก่ท่าน
  • 2.เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องและเหมาะสมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัท แก่ท่าน
  • 3.เพื่อดำเนินการอื่นใด เกี่ยวกับกรมธรรม์ของท่าน อาทิเช่น การเปลี่ยนแปลงแก้ไข การต่ออายุ การยกเลิกกรมธรรม์ หรือการจ่ายเงิน หรือชำระเงินตามกรมธรรม์ การจัดการสินไหมทดแทน
  • 4.เพื่อจัดการข้อร้องเรียน ข้อเสนอแนะ หรือให้คำปรึกษา เกี่ยวกับกรมธรรม์ หรือการสมัครทำประกัน และเพื่อการประชาสัมพันธ์ หรือติดต่อท่าน เพื่อแจ้งรายละเอียดความคืบหน้าภายใต้กรมธรรม์ของท่าน
  • 5.เพื่อการบริหารจัดการ และดำเนินงานของบริษัท และสอดคล้องภายใต้กฎหมายกำหนด และนโยบายของบริษัท
  • 6.เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง การรู้จักลูกค้า ตามที่กฎหมายกำหนด
  • 7.เพื่อการจัดเก็บข้อมูลของท่านในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของบริษัท และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลท่าน
  • 8.เพื่อการตรวจสอบภายใน การตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแล หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้อง
  • 9.เพื่อการให้บริการและความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกแก่ท่าน
  • 10.เพื่อดำเนินการด้านการนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการที่เหมาะสมแก่ท่าน รวมถึงกิจกรรมทางการตลาด การบริหารความสัมพันธ์ของท่านและบริษัท การนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่ท่าน
  • 11.เพื่อปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือใช้บังคับ และปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานกำกับดูแล

ส่วนที่ 3 การนำส่งข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน

นอกเหนือจากวัตถุประสงค์การรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของท่านตามที่ได้กล่าวข้างต้นแล้ว บริษัทอาจเปิดเผยข้อมูลของท่านแก่บุคคลดังต่อไปนี้

  • 1.ผู้ให้บริการของบริษัท อาทิเช่น ที่ปรึกษากฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ บริษัทตรวจสอบบัญชี บริษัทที่ให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้ประเมินความเสียหาย นักคณิตศาสตร์ประกันภัย ผู้จัดการการลงทุน ผู้พิจารณาสินไหมทดแทน
  • 2.บุคคลในครอบครัวของท่าน กรณีที่ท่านได้ร้องขอ หรือให้ความยินยอมในการเปิดเผยข้อมูล
  • 3.หน่วยงานกำกับดูแล หน่วยงานตามกฎหมาย
  • 4.พันธมิตรทางธุรกิจของบริษัท หรือบุคคลใดก็ตามที่ได้กระทำการแทนบริษัท อาทิเช่น ตัวแทน นายหน้าประกันชีวิตเพื่อดำเนินการนำเสนอ ขาย จัดจำหน่าย หรือให้บริการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัท
  • 5.บุคคลใดที่ได้รับการว่าจ้างหรือเข้าทำสัญญากับบริษัท เพื่อดำเนินการนำเสนอผลิตภัณฑ์ หรือบริการแก่ท่าน
  • 6.ผู้ถือกรมธรรม์

ส่วนที่ 4 ระยะเวลาการเก็บรักษาข้อมูลของท่าน

ข้อมูลของท่าน บริษัทจะเก็บรักษาข้อมูลของท่าน ตามระยะเวลาเท่าที่จำเป็นภายใต้นโยบายการจัดเก็บข้อมูลของบริษัท และภายใต้ข้อกำหนดของกฎหมาย ภายใต้วัตถุประสงค์ตามที่บริษัทได้แจ้งให้ท่านทราบ และหากพ้นระยะเวลาดังกล่าวบริษัทจะดำเนินการลบ ทำลาย หรือ ทำให้ข้อมูลของท่านไม่สามารถระบุตัวตนได้อีกต่อไป

ส่วนที่ 5 การใช้ข้อมูลส่วนบุคคลอ่อนไหว

เพื่อให้วัตถุประสงค์ตามที่ระบุไว้ในส่วนที่ 2 เป็นไปอย่างสำเร็จลุล่วง บริษัทจะดำเนินการประมวลข้อมูลอ่อนไหวของท่าน จากที่ท่านได้ให้ความยินยอมโดยชัดแจ้งจากบริษัทก่อนทำการประมวลผลดังกล่าว เว้นแต่บริษัทได้รับข้อยกเว้นตามกฎหมายภายใต้ฐานต่างๆ ตามพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกำหนด

กรณีที่ท่านไม่ยินยอมให้บริษัททำการประมวลผลข้อมูลอ่อนไหว อาจส่งผลให้บริษัทไม่สามารถดำเนินการพิจารณารับประกัน ดำเนินการเกี่ยวกับกรมธรรม์ หรือดำเนินชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ท่านได้

ส่วนที่ 6 การบันทึกข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์ของท่าน (Cookies)

บริษัทมีการบันทึกข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์ของบริษัท เพื่อทำการบันทึก จัดการและแยกแยะข้อมูลบัญชีของท่านออกจากข้อมูลบัญชีอื่นๆ เพื่อให้ท่านได้รับการบริการและประสบการณ์ที่ดีขึ้นเมื่อท่านเข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยท่านสามารถกดยอมรับ หรือ Accept เพื่อให้ความยินยอมในการให้บริษัททำการบันทึกข้อมูล การเข้าใช้งานเว็บไซต์ได้

ส่วนที่ 7 สิทธิของท่านในฐานะที่ท่านเป็นเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล

ภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ท่านมีสิทธิเกี่ยวกับข้อมูลของท่านดังต่อไปนี้

  • 1.สิทธิในการเพิกถอนความยินยอม (Right to Withdraw Consent)

    ท่านมีสิทธิในการเพิกถอนความยินยอมในการเก็บ รวบรวม ใช้ข้อมูลของท่าน ที่ท่านได้ให้ความยินยอมไว้ เว้นแต่การถอนความยินยอมของท่านจะส่งผลกระทบต่อสิทธิของท่าน ในการบริหารจัดการกรมธรรม์ หรือการดำเนินการอื่นใดอันเกี่ยวข้องกับวัตถุประสงค์หลักในการทำกรมธรรม์

  • 2.สิทธิในการเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคคล (Right of Access)

    ท่านมีสิทธิขอเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคคลของท่านได้จากบริษัท และขอให้บริษัทเปิดเผยการได้มาซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลนั้นได้

  • 3.สิทธิในการขอให้โอนย้ายข้อมูลส่วนบุคคลอัตโนมัติ (Right to Data Portability)

    ท่านมีสิทธิขอรับข้อมูลท่านที่ให้ไว้กับบริษัทในช่องทางที่บริษัทกำหนด และ/หรือขอให้บริษัทโอนข้อมูลไปยังผู้ควบคุมข้อมูลรายอื่นได้ ทั้งนี้บริษัทอาจปฏิเสธคำขอของท่าน หากการร้องขอดังกล่าวกระทบต่อการปฏิบัติตามกฎหมาย หรือเพื่อประโยชน์สาธารณะ

  • 4.สิทธิในการคัดค้านการเก็บรวบรวม และ/หรือใช้ข้อมูลส่วนบุคคล (Right to Object)

    ท่านมีสิทธิในการคัดค้านการเก็บรวบรวม หรือใช้ข้อมูลส่วนบุคคลได้ในกรณีที่บริษัทดำเนินการเกี่ยวกับการตลาดแบบตรงหรือวัตถุประสงค์อื่นๆ ทั้งนี้บริษัทอาจจำเป็นต้องปฏิเสธคำขอของท่าน หากบริษัทสามารถแสดงให้เห็นถึงเหตุโดยชอบด้วยกฎหมายในการใช้ข้อมูลดังกล่าว

  • 5.สิทธิในการลบข้อมูลส่วนบุคคล (Right to Erasure)

    ท่านมีสิทธิในการลบ ทำลาย ข้อมูลของท่านได้ทั้งนี้เงื่อนไขดังกล่าว จะต้องไม่กระทบต่อการดำเนินการใดๆที่จำเป็นโดยชอบด้วยกฎหมายของบริษัท

  • 6.สิทธิในการระงับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล (Right to Restrict Processing)

    ท่านมีสิทธิในการร้องขอให้บริษัทระงับการเก็บ รวบรวม และ/หรือใช้ข้อมูลของท่านได้ โดยอาจร้องขอให้บริษัทดำเนินการให้ข้อมูลส่วนบุคคลของท่านเป็นปัจจุบัน สมบูรณ์ ไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือขอให้บริษัทระงับการใช้ข้อมูล หากมีการใช้ข้อมูลดังกล่าวโดยมิชอบ หรือข้อมูลหมดจำเป็นในการเก็บรักษาตามวัตถุประสงค์ที่บริษัทกำหนด

  • 7.สิทธิในการแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนบุคคลให้ถูกต้อง (Right to Rectification)

    ท่านมีสิทธิในการร้องขอให้บริษัทมีการดำเนินการให้ข้อมูลของท่านเป็นปัจจุบัน สมบูรณ์ และไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด

  • 8.สิทธิในการร้องเรียน (Right to Complaint)

    ท่านมีสิทธิในการร้องเรียน กรณีที่บริษัท หรือผู้ประมวลผลข้อมูลของบริษัท รวมทั้งลูกจ้าง หรือผู้รับจ้างของบริษัท ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ทั้งนี้ท่านสามารถใช้สิทธิใดๆ เหล่านี้เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน โดยสามารถยื่นคำร้องขอใช้สิทธิข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Data Protection Officer) บริษัท ทูนประกันภัย จำกัด (มหาชน)
ที่อยู่ 3199 อาคารมาลีนนท์ ทาวเวอร์ ชั้น 14 ถนนพระรามที่ 4 แขวง คลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110