Call Center 1183
การวินิจฉัยโรคผิดพลาดเป็นข้อผิดพลาดทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยที่สุดและอาจนำไปสู่การเสียชีวิตหรือภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่ร้ายแรงได้

การวินิจฉัยโรคผิดพลาดเป็นข้อผิดพลาดทางการแพทย์ที่พบได้บ่อยที่สุดและอาจนำไปสู่การเสียชีวิตหรือภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่ร้ายแรงได้

การวินิจฉัยโรคผิดพลาดคืออะไร

การวินิจฉัยโรคผิดพลาดหมายถึงการวินิจฉัยที่ไม่ถูกต้อง ไม่ครบถ้วน หรือล่าช้า และบ้างก็มีการประมาณการว่าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในแต่ละปีมากกว่ามะเร็งเต้านม

การวินิจฉัยโรคผิดพลาดเกิดขึ้นได้อย่างไร

  • การไม่เข้าใจผลการตรวจอย่างถ่องแท้
  • ผลการตรวจมีช่องโหว่
  • การตรวจอาการที่ไม่ถูกต้อง
  • การไม่เก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจากผู้ป่วย
  • ความล้มเหลวในการรับรู้อาการ

 

อันตรายที่เกิดจากการวินิจฉัยโรคผิดพลาดมีอะไรบ้าง

หากผู้ป่วยได้รับการรักษาอาการป่วยล่าช้า ไม่ได้รับการรักษา หรือได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้องกับโรคที่เป็น อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตของผู้ป่วยได้

การได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้แน่ใจว่าจะได้รับการรักษาที่ดีที่สุด รวมถึงลดโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนและผลการรักษาที่ไม่ดี 

ยิ่งถ้าเป็นโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง การได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องก็ยิ่งสำคัญมาก เนื่องจากมะเร็งมีมากกว่า 100 ชนิดและอาจเป็นโรคที่มีความซับซ้อนมาก

การรักษามะเร็งที่ประสบความสำเร็จควรได้ความรู้ทางการแพทย์จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางหลายสาขาเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอกวิทยา ศัลยศาสตร์ รังสีวิทยา และพยาธิวิทยา

 

สัญญาณเตือนของการวินิจฉัยโรคผิดพลาดมีอะไรบ้าง

อาการของคุณไม่ดีขึ้นจากการรักษา การรักษาไม่ได้ผลกับผู้ป่วยทุกรายเสมอไป แต่นี่อาจเป็นสัญญาณว่าการวินิจฉัยเดิมนั้นผิดพลาดได้เช่นกัน บางครั้งแพทย์ก็จะทำการรักษาต่อไปแม้ว่าจะไม่ได้ผลก็ตาม

อาการไม่ตรงกับการวินิจฉัย หากอาการของคุณคงอยู่นานกว่าที่แพทย์คาดไว้ คุณอาจได้รับการวินิจฉัยที่ไม่ถูกต้อง

การวินิจฉัยอ้างอิงเพียงการตรวจจากทางห้องปฏิบัติการเท่านั้น ห้องปฏิบัติการอาจผิดพลาดและแพทย์แต่ละคนอาจตีความการตรวจแตกต่างกันออกไป

ความกังวลหรืออาการของคุณไม่ได้รับการพิจารณาอย่างจริงจัง หากไม่ได้รับการตรวจสอบอาการอย่างเหมาะสม อาจทำให้พลาดการวินิจฉัยมะเร็งบางชนิดได้ง่าย

การวินิจฉัยมักต้องทำการตรวจสิ่งที่คุณไม่เคยตรวจ หากคุณได้รับการวินิจฉัยโดยไม่ได้ทำการตรวจที่เป็นที่รู้จักกันดีในการตรวจหาโรคนั้น ๆ เช่น การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่สำหรับมะเร็งต่อมลูกหมาก คุณควรร้องขอการตรวจนี้

 

ฉันจะหลีกเลี่ยงการวินิจฉัยโรคผิดพลาดได้อย่างไร

ว่าจ้างทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการวินิจฉัยโรคผิดพลาดคือต้องแน่ใจว่าการวินิจฉัยของคุณได้รับการตรวจสอบโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความเชี่ยวชาญด้านมะเร็งที่แตกต่างกัน

"ทีมสหสาขาวิชาชีพ" จะทำงานร่วมกันเพื่อทำความเข้าใจเคส แบ่งปันความคิดเห็นทางการแพทย์ พัฒนาแผนการรักษาที่ดีที่สุด และดำเนินการให้การดูแล

วิธีดังกล่าวได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการมอบการดูแลที่ซับซ้อนซึ่งจำเป็นสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ปรับแต่งแผนการรักษา และปฏิบัติตามแนวทางแบบองค์รวมและแบบเฉพาะบุคคล

 

 

รับทราบข้อมูลและมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ

ผู้ป่วยที่มีส่วนร่วมและรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลของตนเองนั้นมีผลลัพธ์ที่ดีขึ้นและความพึงพอใจที่มากขึ้น

บางคนรู้สึกไม่สบายใจหรือกลัวศัพท์ทางการแพทย์ จึงเลือกที่จะปล่อยให้แพทย์ทำการตัดสินใจ โชคดีที่มีการสนับสนุนผู้ป่วยหลายรูปแบบที่พร้อมให้บริการ

ผู้จัดการการดูแลส่วนตัวสามารถช่วยผู้ป่วยทำความเข้าใจศัพท์ทางการแพทย์ที่ซับซ้อน พิจารณาทางเลือกต่าง ๆ ในการรักษา และตัดสินใจอย่างมีข้อมูลได้

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการวินิจฉัย ควรสอบถามแพทย์ของคุณอยู่เสมอและการขอความเห็นเพิ่มเติมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ความรู้คือพลัง และการได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องตั้งแต่ต้นสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อน การรักษาที่ยาวนาน หรือผลลัพธ์ที่ไม่ดีได้

PGH เป็นองค์กรผู้ป่วยระดับโลกที่เป็นอิสระ รวมถึงเป็นพาร์ทเนอร์และผู้ให้บริการที่มีคุณค่าของ Tune Protect สำหรับบริการความเห็นที่สองทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญจาก myEliteDoctor

 

myEliteDoctor รวมอยู่ในแผน myFlexi CI ที่มีสิทธิ์ ซึ่งให้ความคุ้มครองสูงสุด 3,000,000 บาท สำหรับ 5 กลุ่มโรคร้ายแรงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

เพราะทุกคนมีสิทธิ์ในการเลือกทางเลือกที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองมากที่สุด