Call Center 1183
กลับมาเที่ยวได้แล้ว! แต่ควรเดินทางอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

กลับมาเที่ยวได้แล้ว! แต่ควรเดินทางอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

เฟร็ดเดอริค โจเซฟ เฮกเนอร์,

ผู้จัดการสุขภาพส่วนภูมิภาค กลุ่มบริษัท ทูนโพรเทค: มุ่งเน้นที่ความเรียบง่ายและการสร้างการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าประกันภัยของเรา

เผยแพร่ 30 ธันวาคม 2021

 

เพื่อนสนิทเราได้เดินทางเที่ยวแรกจากประเทศดูไบไปภูเก็ต ในช่วงที่การเดินทางระหว่างประเทศในประเทศไทยได้กลับมาเปิดอีกครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคมในปี 2021 ที่ผ่านมา ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารทุกคนต้องทำตามกฎระเบียบและสวมหน้ากาก เที่ยวบินเต็มทุกที่นั่งและทุกคนนั่งเบียดกันในที่ที่มีจำกัด สำหรับใครที่พบว่าตัวเองได้นั่งเครื่องบินในรอบหนึ่งปีหรือมากกว่า เหตุการณ์นี้อาจทำให้รู้สึกตึงเครียดเป็นอย่างมาก  แต่ “ถ้าหาก” ความกลัวนั้นอาจจะได้เริ่มทำให้เกิดความกังวลจากผู้โดยสาร จนเกิดความคิดว่า “การเดินทางในช่วงการระบาดครั้งนี้ คุ้มค่าหรือเปล่านะ” คำตอบของคำถามนี้ควรจะเป็นคำว่า “ใช่” จากการปรับตัวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา ทำให้พวกเราได้ค่อยๆ เปลี่ยนทัศนคติและความคิดอื่นๆ ถึงเรื่องการแพร่ระบาด รวมถึงการติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้เกิดการรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ขึ้น

 

“ถ้าหาก” ความกลัวนั้นอาจจะได้เริ่มทำให้จิตใจของผู้โดยสารเกิดความวิตกกังวล และเกิดความสงสัยได้ว่า “การเดินทางในช่วงการระบาดครั้งนี้คุ้มค่าหรือเปล่านะ”

 

 

แต่ปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มกลับมาเดินทางโดยสารเครื่องบินกันอีกครั้ง เนื่องจากจำนวนที่ลดลงของความเสี่ยงในการแพร่ระบาดจากหลายพื้นที่บนโลก ถึงอย่างไรก็ตาม การเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์ใหม่ เช่น เดลต้าและโอมิครอน วัคซีนและตัวกระตุ้นได้ถูกยืนยันแล้วว่ามีประสิทธิภาพต่อเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้ ทำให้หลายประเทศได้เริ่มเปิดการเดินทางในประเทศขึ้น และลดข้อจำกัดสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ

 

โดยผู้โดยสารที่กังวลต่อเหตุการณ์เหล่านี้ ควรเข้าใจถึงการดำเนินการและขั้นตอนมากมายทั้งก่อนและหลังที่พวกเขาจะไปถึงจุดหมายปลายทาง ซึ่งการเตรียมการที่รัดกุมมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดการเตรียมเอกสารเหล่านี้ก่อนออกเดินทาง 1) มีความรู้และหลักฐานทางการแพทย์และเงื่อนไขประกันโควิด-19 ของประเทศจุดหมายที่จะเดินทางไป 2) ข้อกำหนดการฉีดวัคซีนของประเทศจุดหมาย 3) การตรวจโควิดของประเทศจุดหมาย ล้วนแล้วเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าถึงแม้คุณจะมีตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้แล้ว คุณอาจจะเดินทางไม่ได้ ถ้าหากคุณไม่มีหนังสือเดินทางหรือวีซ่าที่ถูกต้อง

 

….ผู้โดยสารที่กังวลต่อเหตุการณ์เหล่านี้ ควรเข้าใจถึงการดำเนินการและขั้นตอนมากมายทั้งก่อนและหลังที่พวกเขาจะไปถึงจุดหมายปลายทาง

 

แต่คุณมีหนังสือเดินทางและวีซ่าที่ถูกต้องแล้ว การมีประกันการเดินทางครอบคลุมการรักษาพยาบาลและโควิด-19 ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ที่ Tune Protect เราคือบริษัทประกันภัยแรกๆ ที่เสนอประกันภัยเดินทางโควิด-19 ด้วยกันกับนโยบาย Tune  iPass สำหรับชาวต่างชาติที่มาเที่ยวที่ประเทศไทย นโยบายนี้ให้ความคุ้มครองการรักษาพยายาลที่เทียบเท่ากับ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามที่รัฐบาลไทยได้กำหนดไว้ สูงสุดอยู่ที่ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อโควิด-19

 

 

แล้วสำหรับคนไทยที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศล่ะ บริษัท Tune Protect มีแผนการเดินทางที่ครอบคลุม (iTravel) ซึ่งให้ความคุ้มครอบเรื่องอุบัติเหตุส่วนบุคคล ค่ารักษาพยาบาล การยกเลิกเที่ยวบิน และความคุ้มครองกระเป๋าสัมภาระ ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั่วโลก (สูงสุด 4,000,000 บาท*) ก็เพียงพอสำหรับความต้องการส่วนใหญ่ด้านการย้ายถิ่นฐานของคนต่างชาติ

 

 

นากเหนือจากการตรวจสอบว่าคุณมีประกันการเดินทางที่ถูกต้องแล้ว สิ่งต่อไปคือคุณควรตรวจสอบว่าในประเทศปลายทางมีข้อกำหนดด้านการฉีดวัคซีนและการทดสอบหรือไม่ จำนวนประเทศที่กำหนดให้ต้องฉีดวัคซีนเฉพาะประเภทและปริมาณก่อนจะเข้าประเทศกำลังเพื่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นประเทศอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ยกตัวอย่างเช่นในประเทศสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ไม่จำเป็นต้องมีหลักฐานยืนยันสถานการณ์ฉีดวัคซีน ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศสหรัฐฯทุกคนต้องทำการทดสอบ โควิดภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากขึ้นเครื่องในเที่ยวบินแรก การทดสอบโควิดอาจะเป็นการทดสอบแบบแอนติเจน (ประเทศส่วนใหญ่ยังคงต้องการทดสอบแบบ RT-PCR) อย่างไรก็ตาม คุณต้องตรวจสอบผลตรวจแอนติเจนกับทางแพทย์ทางไกลก่อนขึ้นเครื่อง

 

จำนวนประเทศที่กำหนดให้ต้องฉีดวัคซีนเฉพาะประเภทและปริมาณก่อนจะเข้าประเทศได้กำลังเพื่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นประเทศอเมริกา ยุโรป และเอเชีย

 

สมมุติว่าว่าคุณแน่ใจแล้ว 100% ว่าคุณปฏิบัติตามข้อกำหนดที่อาจจะสับสนและเปลี่ยนแปลงทั้งหมดเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางของคุณ แล้วยังไงต่อ คุณจะสนุกเพลิดเพลินกับการเดินทางอย่างสมเหตุสมผลได้อย่างไร คำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับตอนนี้คือ “คาดหวังในสิ่งที่คาดไม่ถึง” กฎพื้นฐานทั้งหมดของการเดินทางก่อนเกิดโรคระบาดไม่มีผลบังคับใช้อีกต่อไป

 

ในขณะที่ความคิดที่จะอยู่บนเครื่องบินที่แออัดไปด้วยผู้คนนั้นอาจจะทำให้เครียดได้ เครื่องบินสมัยใหม่ส่วนใหญ่จึงมีระบบกรองอากาศที่จะไม่ให้มีไวรัสจำนวนมากในอากาศอยู่ได้นานพอที่จะแพร่เชื้อได้ อย่างไรก็ตาม สายการบินส่วนใหญ่ต้องการให้คุณสวมหน้ากากตลอดเวลาและนี่เป็นเรื่องที่ปกติ หากเป็นเที่ยวบินที่ระยะทางค่อนข้างสั้น (น้อยกว่าสามชั่วโมง) คุณควรหลีกเลี่ยงการถอดหน้ากากเพื่อรับประทานอาหาร ดื่ม หรือแม้แต่ตอนเข้าห้องน้ำด้วยเช่นกัน

 

หากเป็นเที่ยวบินที่ระยะทางค่อนข้างสั้น (น้อยกว่าสามชั่วโมง) คุณควรหลีกเลี่ยงการถอดหน้ากากเพื่อรับประทานอาหาร ดื่ม หรือแม้แต่ตอนเข้าห้องน้ำด้วยเช่นกัน

 

หลังจากที่ลงเครื่องที่สนามบินแล้ว ให้หลักเลี่ยงบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่านเช่นพื้นที่รอสัมภาระและพื้นที่ขนส่งสาธารณะ ในพื้นที่ที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เช่นด่านตรวจคนเข้าเมือง ให้สวมหน้ากากและปฏิบัติตามคำแนะนำในท้องถิ่นเสมอ

 

สมมติว่าคุณไม่จำเป็นต้องปฏิบัติการกักตัวตามแบบบังคับของประเทศปลายทาง ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าโรงแรมหรือที่พักที่คุณเลือกนั้นปลอดภัยและไม่แออัด ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกผล่านและอย่าลืมเตรียมยารักษาโรคทั่วไป เช่น โรคกระเพาะและไข้หวัด การใช้ประโยชน์จากบริการด้านสุขภาพที่มีในโรงแรมคุณนั้นเป็นความคิดที่ดีเพื่อที่จะช่วยปรับร่างกายและจิตใจของคุณกับที่ใหม่และเขตเวลาที่ต่างกัน หากคุณกำลังเดินทางไปกับเพื่อนหรือครอบครัว ให้แน่ใจก่อนว่าคุณวางแผนสำหรับพื้นที่เพียงพอในที่พักที่คุณเลือกเพื่อลดความเครียดทางจิดใจระหว่างเดินทาง

 

การใช้ประโยชน์จากบริการด้านสุขภาพที่มีในโรงแรมคุณนั้นเป็นความคิดที่ดีเพื่อที่จะช่วยปรับร่างกายและจิตใจของคุณกับที่ใหม่และเขตเวลาที่ต่างกัน

 

เมื่อเลือกร้านอาหารและอาหารของร้านนั้นๆ ให้เตรียมของว่างเพื่อสุขภาพไว้ในถุงเผื่อในกรณีที่ตัวเลือกมีจำกัดหรือคุณมีข้อจำกัดด้านอาหาร การเยี่ยมชมตลาดท้องถิ่นในจุดหมายปลายทางคุณเป็นวิธีที่ดีในการทำความคุ้นเคยกับอาหารท้องถิ่น แต่ควรระมัดระวังเรื่องสุขอนามัย หมั่นตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าทุกสิ่งที่คุณกินได้เตรียมอย่างเหมาะสมและสะอาด

 

การเยี่ยมชมตลาดท้องถิ่นในจุดหมายปลายทางคุณเป็นวิธีที่ดีในการทำความคุ้นเคยกับอาหารท้องถิ่น แต่ควรระมัดระวังเรื่องสุขอนามัย

 

วิธีที่ดีในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงในขณะเดินทางคือการมีร่างการที่แข็งแรง จัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมเพื่อสุขภาพในการเดินทางของคุณโดยการออกกำลังกายข้างนอกและในพื้นที่ที่ไม่แออัด โรงแรมและศูนย์ออกกำลังกายสาธารณะหลายแห่งไม่ได้รับการฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม ดังนั้นควรหลักเลี่ยงที่เหล่านี้เว้นแต่คุณจะสบายใจกับสภาพการณ์ดังกล่าว การเดินชมเมืองจุดหมายปลายทางของคุณเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดูแลร่างกายในขณะที่เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ในทิองถิ่น ให้เวลากับตัวเองและอย่าพยายามเร่งรีบที่จะเห็นทุกอย่างเพื่อที่คุณจะได้จัดลำดับความสำคัญของสุขภาพจิตที่ดีได้

 

การเดินชมเมืองจุดหมายปลายทางของคุณเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดูแลร่างกายในขณะที่เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ในทิองถิ่น ให้เวลากับตัวเองและอย่าพยายามเร่งรีบที่จะเห็นทุกอย่างเพื่อที่คุณจะได้จัดลำดับความสำคัญของสุขภาพจิตที่ดีได้

 

ท้องฟ้ากำลังเปิดออกและผู้โดยสารมีทางเลือกมากขึ้นว่าจะเดินทางไปที่ไหน การควบคุมทั้งหมดไม่ได้หยุดอยู่กับประเทศและรัฐบาลในการพยายามควบคุมโรคระบาดอีกต่อไป คนที่พร้อมจะเดินทางควรทำด้วยความรับผิดชอบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยตัวเอง เราสามารถเดินทางอีกครั้งและทำได้อย่างสมเหตุสมผลด้วยความช่วยเหลือของประกันการเดินทางและเคล็ดลับง่ายๆเมื่อถึงจุดหมายปลายทางที่คุณเลือกไว้

 

การควบคุมทั้งหมดไม่ได้หยุดอยู่กับประเทศและรัฐบาลในการพยายามควบคุมโรคระบาดอีกต่อไป คนที่พร้อมจะเดินทางควรทำด้วยความรับผิดชอบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยตัวเอง

 

คำเตือน :
*ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขของเอกสารเสนอขายก่อนตัดสินใจทำประกันภัย เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ : 1183 หรือที่ [email protected] : tuneprotect

 บทความที่เกี่ยวข้อง